วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

White gold vs Platinum
ทองขาว กับ ทองคำขาว

หลายคนสับสนมาตลอดว่าทองขาว กับทองคำขาวนั้นเหมือนกัน ร้านเพชรบางแห่งบอกว่าทองขาวไม่ต้องชุบอีกเพราะขาวอยู่แล้วนั้นไม่จริง เพราะหากไม่ใช่ทองคำขาวหรือพลาทินัมจริงๆ แล้ว จะอย่างไรก็ต้องชุบทุกๆ ปีเพราะเนื้อทองขาวนั้นข้างในเป็นทองสีเหลืองๆ แต่ชุบขาวโรเดียมหลอกตาไว้เท่านั่นเอง

สรุปว่าทองขาว ใช่ ทองคำขาว หรือไม่? คำตอบ คือ ไม่

ทองคำขาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า แพลทินัม (Platinum) ส่วนทองขาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ไวท์โกลด์ (White gold)
ผู้ซื้อส่วนมากมักจะโดนร้านค้าสอนให้เรียกแบบผิดๆ ซึ่งทำให้สินค้าของตัวเองดูมีราคามากขึ้น แต่จริงๆแล้วทองคำขาว(Platinum) มีราคาสูงกว่าทองคำบริสุทธิ์ (Gold) ประมาณ 2 เท่า ซึ่งทองขาว(White Gold) จะถูกกว่าทองคำบริสุทธ์ เนื่องจากมีส่วนผสมที่ไม่ครบ 100% นั่นเอง

1. ทองขาว White gold
ทองขาว (White Gold) คือโลหะผสม ของทองคำ และโลหะสีขาว เช่น เงิน และ แพลเลเดียม ซึ่งเราอาจจะเห็นทองขาวมีตัวเลข 90% , 75% หรือ % อื่นๆ ก็ตาม ดูจากตัวอย่าง เช่น
ทองคำ (Yellow gold) มีตัวเลข 90% หมายถึง ทองคำ 90% + ทองแดงและสังกะสี อีก 10%
ทองขาว (White gold) มีตัวเลข 90% หมายถึง ทองคำ 90% + เงินและแพลเลเดียม อีก 10%
จึงเห็นได้ว่ามีทองคำเป็นโลหะหลักเหมือนกัน แต่มีส่วนผสมอื่นต่างกัน ผสมแล้วก็ยังเหลืองเหมือนทอง แต่เหลืองน้อยกว่านิดหน่อย
เมื่อก่อนจะใช้ นิกเกิล (Nickel) มาเป็นส่วนผสมในการทำทองขาว แต่ต่อมาก็ไม่ได้นำมาใช้ เพราะว่าเกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับผิวหนังของคนบางคน โดยมีการระคายเคืองเล็กน้อยและอาจจะเป็นผื่นคัน บางคนอาการหนักจนใส่ไม่ได้เลย

ดังนั้นแหวนทองขาวระยะหลัง จะมีการเคลือบผิวด้วยโลหะสีขาวที่เรียกว่า โรเดียม (Rhodium) ซึ่งดูคล้ายกับทองคำขาวมาก แต่ดูสวยงามระยะแรกเท่านั้น อีกไม่กี่เดือนก็จะหมองเนื่องจากตัวโลหะที่เคลือบได้หลุดออกไปทีละเล็กละน้อย เราจึงมองเห็นเนื้อทองสีเหลืองที่อยู่ด้านใน

-ทองคำกับทองขาว อย่างไหนแพงกว่ากัน?
ขึ้นอยู่กับส่วนผสม หรือเปอร์เซ็นต์ (%) ของทองคำที่นำไปใช้ แต่ถ้ามีส่วนผสมหรือเปอร์เซ็นต์ (%) ที่เท่ากันแล้ว ทองขาว 75% จะแพงกว่าทองคำ 75% เพราะว่าเงินและแพลเลเดียม ที่ใช้เป็นส่วนผสมของทองขาว มีราคาสูงกว่า ทองแดงและสังกะสีที่ใช้เป็นส่วนผสมของทองคำ


2. ทองคำขาว (Platinum)

ทองคำขาวคือโลหะสีขาวบริสุทธิ์ (อยู่ที่ประมาณ 95%) มาจากรากศัพท์ว่า แพลทินา ซึ่งแปลว่าเงินเล็กๆ ทองคำขาวมักพบเป็นเม็ดเล็กๆ หรือก้อนขนาดเล็กที่อยู่ในตะกอบทับถมของแร่ แหล่งทับถมแหล่งใหญ่คือ รัสเซีย แคนาดา และแอฟริกาใต้ ด้วยความแข็งที่ไม่มาก จึงไม่ค่อยเป็นผลึกที่เป็นเหลี่ยมคมมาก มักถูกใช้เป็นตัวโลหะสำคัญในเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่นเครื่องมือผ่าตัด เพราะไม่เป็นสนิม และที่นิยมมาทำเครื่องประดับ เพราะจะมีความขาวที่ยาวนานมาก (ไม่ลอกไม่ดำ) ดังนั้นจึงไม่ต้องนำไปชุบด้วย โรเดียมเหมือนทองขาว สังเกตว่าทองคำขาวจะมีความหนักกว่าทองคำเมื่อเทียบในปริมาณเท่ากัน เมื่อสวมใส่จะสามารถรู้สึกได้ทันที

เป็นที่ทราบกันว่าทองคำขาวจะแพงกว่าทองคำ ราวๆ 2 เท่า แต่เวลาขาย ราคาจะลดลงอย่างน่าใจหาย อาจต่ำกว่าทองคำด้วยซ้ำไป (ไม่คุ้มสตางค์ที่จ่ายไป) โปรดอย่าหลงเชื่อร้านเพชร ร้านทองที่แนะนำให้ทำเครื่องประดับด้วยทองขาว ซึ่งท่านคงทราบแล้วว่ามันไม่ได้ขาว แค่เหลืองน้อยลง และต้องชุบใหม่ทุกๆ ปี ไปตลอดกาล

แนะนำว่าหากต้องการแหวนแต่งงาน เครื่องประดับใดๆ อย่าทำเป็นทองขาว ทางเลือกที่ดีที่สุดคือให้ทำเป็นทองคำ 90% แล้วบอกร้านให้ชุบขาวแทน เนื่องจากการชุบขาวในขณะนี้ ไม่หลุดหลอกเหมือนสมัยก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย อีกทั้งเวลาขายต่อได้ราคาเหมือนทองเต็ม และสามารถนำไปหลอมทำแบบใหม่ๆ ที่ต้องการเปลี่ยนได้ทันที

ที่มา: http://www.amourjeweller.com/categories/%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7-/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น